Lịch sử vựa hải sản Hương Trà

Ở vùng biển đảo Phú Quốc, có rất nhiều chợ lớn nhỏ do người dân địa phương tự họp lại thành những khu chợ với những cái tên mà họ tự đặt cho nhau nghe, trong đó chợ cá Dương Đông là chợ lớn nhất tại Phú Quốc.

Chợ tập trung buôn bán rất nhiều mặt hàng hải sản khác nhau: Cá, mực, tôm, cua, ốc, ghẹ,… từ mặt hàng tươi sống đến khô (khô cá, tôm khô, khô mực,…).

Về những vựa hải sản tươi sống lớn ở Phú Quốc những năm 90 của thế kỷ 20 như: Dì Hà, Bé Cuộc, Phượng Thẹo, Thúy Mập, Thúy Ốm. Những vựa cá này tập trung bán những loại hải sản đắt tiền, hải sản nặng ký: Cá Bớp, cá Thu, Mực, cá Róc (Hồng), cá Mú, cá Đuối, Tôm, Ôc giác,…

Còn lại những bạn hàng khác chuyên bán những loại cá nhỏ, giá thấp hơn: Bạc Má, Ba Thú, Ngân, Hường (Đổng), Mang Ếch,… thỉnh thoảng thì có xen lẫn các loại cá to, đắt tiền do Mối bán của họ vô tình đánh được. Nhưng sau đó thì cũng tập trung hoặc thu mua bán lại cho các vựa hải sản chuyên bán cá lớn.

Nhưng thói đời, những kẻ tự cho mình là lớn thì thường lộng hành và lộng quyền (trong khi quyền đó tự họ tưởng tượng ra) nên khiến những bạn hàng rất ức chế do tình trạng gối đầu vốn càng ngày càng lên cao. Và dần dần họ cũng có cơ hội bán những loại cá lớn, đắt tiền hơn thứ mà họ thường bán nhiều năm nay (Trong đó có vựa hải sản Hương Trà do Dì Sẽ làm chủ vựa). 1 con bán thấy được, thì 2 con, 3 con, 5 ký, 10 ký, hàng trăm ký.

Dần dần những vựa cá chuyên cá nhỏ dần dần đi lên thành những vựa cá lớn như hải sản Hương Trà, phá vỡ tình trạng độc quyền về hải sản tại chợ: Vừa cho người dân địa phương có cơ hội thưởng thức những hải sản cao cấp nhưng với giá mềm hơn trước, vừa tạo nhiều cơ hội để du khách quảng bá hải sản Phú Quốc đến các tỉnh thành khác nhờ mua được nhiều loại hơn do giá thành thấp, do đó ắt hẳn sẽ chia sẻ được rộng rãi hơn.

Những vựa cá lớn ngày nay như vựa hải sản Hương Trà, đi lên từ vựa cá nhỏ dễ dàng cạnh tranh hơn vì họ chịu cực hơn, dễ chiều lòng khách hàng hơn vì đối với chung tôi – vựa hải sản Hương Trà nói riêng và các vựa hải sản tương tự nói chung. Với khẩu hiệu “Hàng hóa phải luôn tươi xanh”.

Để khẩu hiệu trên luôn đúng, chúng tôi không để hàng tồn lại quá lâu (Từ 4 – 5 ngày) như những vựa trước kia, do đó việc bán hàng giá mềm, giá thanh lý (Đối với những đợt cá được mùa, vào bờ nhiều). Do đó, đến với vựa hải sản Hương Trà, quý khách sẽ luôn được đảm bảo chất lượng luôn luôn tươi rói.

Ngày nay, hải sản Phú Quốc đã nổi tiếng với nhiều món đặc sản: Gỏi cá trích, lẩu cá bớp, tả bí lù cá nhám,… khiến hương vị Phú Quốc đã được đưa vào ẩm thực Việt, đặc biệt là các tỉnh thành lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội, dần dần mọc lên những biển hiệu với dòng chữ nổi bật “Hải sản Phú Quốc” “Gỏi cá trích Phú Quốc”.

Do đó, nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh thành nêu trên ngày một nhiều (Đặc biệt đối với du khách đã viếng thăm Phú Quốc ít nhất 1 lần).

Để bảo đảm khẩu hiệu “Hàng hóa luôn tươi xanh”, những khách hàng tại vựa hải sản Hương Trà thường đặt hàng vào những khung giờ hoặc vận chuyển vào những khung giờ mà vựa quy định để đảm bảo việc kinh doanh của vựa luôn trôi chảy và hàng hải sản của khách luôn tươi nhất có thể.

Thời gian đặt hàng:

Giờ nghỉ trưa, giờ không còn làm việc tại chợ
Trưa: 12h00 – 13h00
Tối: 19h – 21h30
Liên hệ: 034 868 4726