Hỗ trợ mua hàng

Bạn nghĩ đây là cá Bớp nuôi hay cá Bớp biển?

Cách nhận biết Bớp nuôi và Bớp biển nhanh chóng

Hiện nay tại Phú Quốc nói riêng và toàn lãnh thổ Việt Nam nói chung khi đã có cơ hội thưởng thức cá bớp thì đều ưa chuộng nó cho các món lẩu chua, canh chua.

Nhưng cung không đủ cầu nên nghành nuôi trồng thủy hải sản mở rộng và phát triển thêm loại cá này – Bớp nuôi.

Có nhiều cách để phân biệt đâu là bớp biển. đâu là bớp nuôi: Mùi vị, cân nặng, màu sắc, vảy, thịt,…

Vậy thì hôm nay vựa hải sản Hương Trà sẽ giúp bạn nhận biết đâu là Bớp biển, đâu là Bớp nuôi từ việc đi chợ hay ngồi ngay tại bàn ăn. Nhưng mọi người cũng đừng có chủ quan trong việc ăn cá quá mà ảnh hưởng đến tài chính của mình. Quan trọng là hải sản nói chung và cá Bớp nói riêng khi thưởng thức phải đạt 2 tiêu chí trong ẩm thực là TƯƠI và NGON.

Bạn nghĩ đây là cá Bớp nuôi hay cá Bớp biển?
Bạn nghĩ đây là cá Bớp nuôi hay cá Bớp biển?

1. Màu sắc

Màu sắc bên ngoài của Bớp biển hay Bớp nuôi thì có thể nói là giống như nhau nếu xét cùng thời điểm: Tươi nhất (Mới câu được hoặc mới bắt lên từ bè), bảo quản qua đá 3 ngày trở lên.

Nếu trong hoàn cảnh có 2 loại cá như thế này thì chúng ta cần phải phân biệt qua mùi, lúc này dựa vào kinh nghiệm mới biết đâu là mùi tanh của cá nuôi, đâu là mùi tanh của cá biển. Còn riêng tôii tì mùi Bớp nuôi nặng hơn biển nhiều lần.

2. Hình dáng

Về cùng 1 cân nặng thì cá Bớp biển có thân hình thon dài hơn Bớp nuôi. Nhưng đôi lúc cũng có những con Bớp nuôi do ít ăn nên cũng có thân hình lầm lẫn. Thế nên khả năng chính xác của cách này là 95%.

3. Vảy

Đôi lúc chỉ khi đánh vảy có thể xác định được ngay đâu là Bớp biển, đâu là Bớp nuôi. Sở dĩ tôi nói đôi lúc vì tùy theo cân nặng sẽ có cảm giác khó khăn trái ngược nhau của 2 loại Bớp nuôi và Bớp biển.

Đối với những con cá cân nặng từ 5kg trở xuống: Dù tươi nhất hay đã qua nhiều lần đá đều đánh (cạo) vảy dễ dàng (Ít nhất là đối với tôi).

Như với những con cá tầm 5kg trở lên thì mức độ khó tăng dàn như sau:

Bớp nuôi (tươi nhất) < Bớp biển (tươi nhất) < Bớp nuôi (qua đá) < Bớp biển (qua đá)

4. Mùi vị

Cá nuôi luôn tanh hơn cá biển (Quan niệm này mình cảm thấy luôn đúng đối với mình). Đối với mình, cá biển chỉ có những con tầm 7kg trở lên thì mới có được vị béo của một con cá nuôi thông thường.

Thế nên có một số câu chuyện buồn cười là khách hàng của mình lúc trước đã quen ăn cá nuôi, nhưng khi đưa cá biển con loại nhỏ (3-5kg) thì bảo Vựa đưa nhầm cá nuôi vào.

Tổng kết: Những cách trên mà Vựa hải sản Hương Trà vừa chia sẻ chính xác gần như 100% đối với hải sản tại Phú Quốc.

Ngoài ra còn có một số tiểu tiết nâng cao: Nội tạng, máu, độ nhớt, mật độ vảy,… Những thứ này bạn phải tiếp xúc nhiều thì mới cảm nhận được chứ không thể nói chi tiết hoặc nói qua loa. Bạn không thể hình dung được.

Lời khuyên: Để có một nồi lẩu cá bớp ngon, béo vừa, ít tanh. Hãy chọn những con cá Bớp nuôi dưới 5kg.
Những con mực trứng loại to đang vào hộp sẵn tại chợ Dương Đông

Cách nhận biết mực tươi khi đi chợ Offline

Hôm nay, chuyên mục HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG sẽ giúp quý khách khi đi chợ (Trực tiếp) chọn mua được những con mực tươi nhất trong chợ trong 1 khoản thời gian ngắn nhất có thể.

Bạn có bao giờ trong trường hợp bạn của chồng mình ghé thăm gia đình đột xuất. Nhưng kho dữ trữ thức ăn của gia đình thì toàn đồ đã mua sẵn hồi đầu tuần để ăn trong cả tuần.

Và bạn thì phụ trách làm món mực luộc chấm muối ớt chanh trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mà mực luộc nói riêng hay bất kể món gì luộc nói chung chỉ ngon thì nó tươi, càng tươi thì càng ngon. Và mực cũng không ngoại lệ.

Vậy làm sao có thể chọn được những con mực ngon nhất trong khoản thời gian ngắn nhất đây?

Cách nhận biết đơn giản như sau:

1. Da của mực

Mực lau tươi rối, còn chớp chớp khi lên bờ biển tại Phú Quốc

Mực lau tươi rối, còn chớp chớp khi lên bờ biển tại Phú Quốc

Thông thường, mực tươi da rất kho bị tróc (rách). Nếu có trường hợp mực tươi bị rách (tróc) da thì bạn phải xem màu sắc nguyên thủy của mực có còn hay không.

Mỗi loại mực sẽ có một màu da cơ bản khác nhau: Mực lá (vàng chấm đen), mực trứng (đỏ đen), mưc ống (đỏ đen), mực lau (đỏ hồng đen), mức nang (trắng đen). Nhưng đối với các loại mực chết rồi thì giai đoạn trung gian và màu chung của chúng sẽ là trắng đốm đen (liti).

2. Thân mực

Những con mực trứng loại to đang vào hộp sẵn tại chợ Dương Đông
Những con mực trứng loại to đang vào hộp sẵn tại chợ Dương Đông

Thân mực có dạng hình ống, mực tươi hay không tươi thì ống mực cũng đều có thể bị xẹp (do bị đè lên nhau).
Nhưng đối với một số đơn vị bán tại Sài Gòn thì tôi thấy nếu chỉ nhìn ống mực thôi thì chưa đủ mà phải nhìn da của mực (Bước 1), vì họ ngâm mực trong nước muối giúp mực giữ nước làm cơ thể mực phòng căng lên giống như là luộc mực tươi vậy.

3. Độ nhớt của mực

Những con mực lá còn chớp chớp với thân có thể nhìn xuyên vào cơ quan nội tạng bên trong
Những con mực lá còn chớp chớp với thân có thể nhìn xuyên vào cơ quan nội tạng bên trong

Mọi người cứ nghĩ nhớt nháp là dơ bẩn và quy chụp những thứ đó đều không tươi. Nhưng bất cứ loại hải sản nào, dù còn sống hoặc vừa mới chết, chưa tiếp xúc nhiều với nhiều lần đá thì chúng đều nhớp nháp, trơn tuột (khi cầm nắm).

Ngoài ra bạn có thể xác định chính xác thêm bằng việc: Ngửi, luộc,… Nhưng trên đây là 3 cách thông qua 2 giác quan là thị giác (bước 1 và 2) và xúc giác (bước 3) giúp bạn tiết kiệm thời gian và chiếm hơn 95% trong việc chọn mua mực tươi.

Chúc bạn và gia đình bạn có một bữa ăn đơn giản nhưng ngon miệng nhờ ăn được những sản phẩm tươi nhất.

Hải sản Hương Trà

Giải đáp trực tuyến!
1
Close chat
Chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website Hải sản Phú Quốc! Vui lòng nhấn nút để chat với chúng tôi :)

Bắt đầu chat

Theme Settings