Biết sự thật Bớp nuôi và Bớp biển trong 30 giây

Cách nhận biết Bớp nuôi và Bớp biển nhanh chóng

Hiện nay tại Phú Quốc nói riêng và toàn lãnh thổ Việt Nam nói chung khi đã có cơ hội thưởng thức cá bớp thì đều ưa chuộng nó cho các món lẩu chua, canh chua.

Nhưng cung không đủ cầu nên nghành nuôi trồng thủy hải sản mở rộng và phát triển thêm loại cá này – Bớp nuôi.

Có nhiều cách để phân biệt đâu là bớp biển. đâu là bớp nuôi: Mùi vị, cân nặng, màu sắc, vảy, thịt,…

Vậy thì hôm nay vựa hải sản Hương Trà sẽ giúp bạn nhận biết đâu là Bớp biển, đâu là Bớp nuôi từ việc đi chợ hay ngồi ngay tại bàn ăn. Nhưng mọi người cũng đừng có chủ quan trong việc ăn cá quá mà ảnh hưởng đến tài chính của mình. Quan trọng là hải sản nói chung và cá Bớp nói riêng khi thưởng thức phải đạt 2 tiêu chí trong ẩm thực là TƯƠI và NGON.

1. Màu sắc

Màu sắc bên ngoài của Bớp biển hay Bớp nuôi thì có thể nói là giống như nhau nếu xét cùng thời điểm: Tươi nhất (Mới câu được hoặc mới bắt lên từ bè), bảo quản qua đá 3 ngày trở lên.

Nếu trong hoàn cảnh có 2 loại cá như thế này thì chúng ta cần phải phân biệt qua mùi, lúc này dựa vào kinh nghiệm mới biết đâu là mùi tanh của cá nuôi, đâu là mùi tanh của cá biển. Còn riêng tôii tì mùi Bớp nuôi nặng hơn biển nhiều lần.

2. Hình dáng

Về cùng 1 cân nặng thì cá Bớp biển có thân hình thon dài hơn Bớp nuôi. Nhưng đôi lúc cũng có những con Bớp nuôi do ít ăn nên cũng có thân hình lầm lẫn. Thế nên khả năng chính xác của cách này là 95%.

3. Vảy

Đôi lúc chỉ khi đánh vảy có thể xác định được ngay đâu là Bớp biển, đâu là Bớp nuôi. Sở dĩ tôi nói đôi lúc vì tùy theo cân nặng sẽ có cảm giác khó khăn trái ngược nhau của 2 loại Bớp nuôi và Bớp biển.

Đối với những con cá cân nặng từ 5kg trở xuống: Dù tươi nhất hay đã qua nhiều lần đá đều đánh (cạo) vảy dễ dàng (Ít nhất là đối với tôi).

Như với những con cá tầm 5kg trở lên thì mức độ khó tăng dàn như sau:

Bớp nuôi (tươi nhất) < Bớp biển (tươi nhất) < Bớp nuôi (qua đá) < Bớp biển (qua đá)

4. Mùi vị

Cá nuôi luôn tanh hơn cá biển (Quan niệm này mình cảm thấy luôn đúng đối với mình). Đối với mình, cá biển chỉ có những con tầm 7kg trở lên thì mới có được vị béo của một con cá nuôi thông thường.

Thế nên có một số câu chuyện buồn cười là khách hàng của mình lúc trước đã quen ăn cá nuôi, nhưng khi đưa cá biển con loại nhỏ (3-5kg) thì bảo Vựa đưa nhầm cá nuôi vào.

Tổng kết: Những cách trên mà Vựa hải sản Hương Trà vừa chia sẻ chính xác gần như 100% đối với hải sản tại Phú Quốc.

Ngoài ra còn có một số tiểu tiết nâng cao: Nội tạng, máu, độ nhớt, mật độ vảy,… Những thứ này bạn phải tiếp xúc nhiều thì mới cảm nhận được chứ không thể nói chi tiết hoặc nói qua loa. Bạn không thể hình dung được.

Lời khuyên: Để có một nồi lẩu cá bớp ngon, béo vừa, ít tanh. Hãy chọn những con cá Bớp nuôi dưới 5kg.

Related Posts:

Mua cá trích ở đâu tại Hà Nội?

Bạn đang sinh sống tại Hà Nội nhưng đã có...

Hướng dẫn mua hải sản online tại vựa hải sản Hương Trà

Hướng dẫn mua hải sản online tại vựa hải sản...

Mùa vụ cá trích tại Phú Quốc

Cá trích được thu mua tại Phú Quốc như thế nào?

Gỏi cá trích từ lâu đã trở thành món đặc...