4 Cách nhận biết cá bớp nuôi và cá bớp biển trong 30 giây

Tại Phú Quốc hay toàn lãnh thổ Việt Nam khi đã có cơ hội thưởng thức cá Bớp thì đều ưa thích các món chua. Nhưng cung không đủ cầu nên nghành nuôi trồng thủy hải sản mở rộng và phát triển thêm – Bớp nuôi. Vậy khi mua bạn có biết cá bớp nuôi và cá bớp biển khác nhau thế nào không?

Có nhiều cách để phân biệt đâu là cá Bớp biển, đâu là cá Bớp nuôi: Mùi vị, cân nặng, màu sắc, vảy, thịt,…

Vậy thì hôm nay vựa hải sản Hương Trà sẽ giúp bạn biết cách nhận biết cá Bớp biển và cá Bớp nuôi từ việc đi chợ hay ngồi ngay tại bàn ăn. Nhưng mọi người cũng đừng có chủ quan trong việc ăn cá quá mà ảnh hưởng đến tài chính của mình. Quan trọng là hải sản khi thưởng thức phải đạt 2 tiêu chí là TƯƠI và NGON.

1. Màu sắc cá bớp nuôi có khác bớp biển?

Màu sắc bên ngoài của Bớp biển hay Bớp nuôi là giống như nhau nếu xét cùng thời điểm: Tươi nhất (Mới câu được hoặc mới bắt lên từ bè), bảo quản qua đá 3 ngày trở lên.

Nếu trong hoàn cảnh có 2 loại cá như thế này thì chúng ta cần phải phân biệt qua mùi, lúc này dựa vào kinh nghiệm mới biết đâu là mùi tanh của cá nuôi, đâu là mùi tanh của cá biển. Còn riêng mìnhtì mùi Bớp nuôi nặng hơn biển nhiều lần.

2. Hình dáng giữa cá bớp biển và bớp nuôi có sự khác biệt không?

Về cùng 1 cân nặng thì cá Bớp biển có thân hình thon dài hơn Bớp nuôi. Nhưng đôi lúc cũng có những con Bớp nuôi do ít ăn nên cũng có thân hình lầm lẫn. Thế nên khả năng chính xác của cách này là 95%.

3. Vảy của 2 loại cá bớp biển và nuôi có gì khác?

Đôi lúc chỉ khi đánh vảy có thể xác định được ngay đâu là Bớp biển, đâu là Bớp nuôi. Sở dĩ mình nói đôi lúc vì tùy theo cân nặng sẽ có cảm giác khó khăn trái ngược nhau của 2 loại Bớp nuôi và Bớp biển.

Với những con cá nặng dưới 5kg, dù tươi hay đã qua nhiều lần đá đều cạo vảy dễ hơn.

Như với những con cá tầm 5kg trở lên thì mức độ khó tăng dàn như sau:

Bớp nuôi (tươi nhất) < Bớp biển (tươi nhất) < Bớp nuôi (qua đá) < Bớp biển (qua đá)

4. Mùi vị cá bớp biển có ngon hơn bớp nuôi không?

Cá nuôi luôn tanh hơn cá biển (Quan niệm này mình cảm thấy luôn đúng đối với mình). Đối với mình, cá biển chỉ có những con tầm 7kg trở lên thì mới có được vị béo của một con cá nuôi thông thường.

Thế nên có một số câu chuyện buồn cười thế này xảy ra. Khách của mình lúc trước đã quen ăn cá nuôi, nhưng khi đưa cá biển thì bảo Vựa đưa nhầm cá nuôi vào.

Tổng kết: Những cách trên mà Vựa hải sản Hương Trà vừa chia sẻ chính xác gần như 100% đối với hải sản tại Phú Quốc.

Ngoài ra còn có một số tiểu tiết nâng cao: Nội tạng, máu, độ nhớt, mật độ vảy,… Những thứ này bạn phải tiếp xúc nhiều thì mới cảm nhận rõ mà không thể nói chi tiết hoặc nói qua loa. Bạn không thể hình dung được.

Lời khuyên

Để có một nồi lẩu cá bớp ngon, béo vừa, ít tanh. Hãy chọn những con cá Bớp nuôi dưới 5kg. Và nơi bán bớp nuôi ngon nhờ thực phẩm tự nhiên là những chú cá con, đầu cá, thực phẩm thừa khó có nơi nào tốt hơn khi đặt mua cá bớp trên mạng ngoài vựa hải sản Hương Trà.

Cuối cùng với chia sẻ cách nhận biết cá bớp nuôi và cá bớp biển này sẽ giúp bạn tương lai sẽ giúp bạn mua được loại cá như mình muốn mà không bị mắc lừa bởi bất cứ người bán lành nghề nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *